Cơ hội thách thức kinh doanh nhà hàng Hieu's Cottage Thành Phố Cần Thơ

Cần Thơ được biết đến là nơi tập trung nhiều địa chỉ ẩm thực nổi tiếng thu hút rất đông giới trẻ. Và cũng chính điều này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của nhiều tên tuổi nổi tiếng trong giới ẩm thực tìm về để đầu tư như KICHI KICHI, GOGI GOGI,… với đa dạng các loại hình cũng như là văn hóa ẩm thực để thực khách có thể lựa chọn. 

Tuy nhiên, cơ hội và thách thức luôn song hành trong mỗi hành trình của doanh nghiệp. Đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng hiện nay, chúng ta có thể thấy một số các vấn đề sau, để tìm ra đâu là cơ hội, đâu là thách thức cho bản thân mình:

- Giới trẻ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng món ăn: Cũng như là về nguồn gốc của nguyên liệu chế biến. Bằng chứng là việc ngày càng có nhiều người chọn các thực phẩm rõ nguồn gốc trong siêu thị hơn là ở các chợ truyền thống. Chọn ăn ở các địa chỉ ẩm thực uy tính, được đánh giá cao hơn là các hàng quán vỉa hè như trước đây.

- Thuật ngữ “ thực khách 4.0” hay “ thưc khách online” cũng ngày càng được phổ biến nhiều hơn.

Người ta thường hay có thói quen xem đánh giá trên mạng nhiều hơn trước khi chọn một địa chỉ nào đó để đi thưởng thức trực tiếp. Điều này càng làm cho nhiều đơn vị kinh doanh nhà hàng hay dịch vụ ăn uống nói chung chú trọng nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm bán ra. Từ chú ý đầu tư về không gian thưởng thức cho đến phong cách trình bày cũng ngày một được tâm nhiều hơn. Bởi một đánh giá bình luận tiêu cực cũng có thể làm ảnh hưởng nhiều đến kết quản kinh doanh của nhà hàng.

- Đối với các món ăn truyền thống, người ta không mấy quan tâm nhiều đến không gian trải nghiệm hay phương thức trình bày. 

Có thể thấy các món ăn như: Bún riêu, canh chua, cá kho, cho đến các món bánh như bánh xèo, bánh cống, bánh chuối,… dù là ở hàng quán sang trọng cho đến các địa chỉ ẩm thực uy tính trong bản đồ du lịch thì vẫn y như rằng là được đựng trong chén đĩa đơn thuần, lớn nhỏ hay tốt – xấu thì được quy định bằng giá tiền của người mua. Chưa thực sự là đúng “ gu” ẩm thực như mong muốn của nhiều người.

Điều này gián tiếp làm thiếu đi nhiều địa điểm phục vụ các món ăn truyền thống nhưng với một không gian được đầu tư chỉnh chu và bày bản hơn. Đưa ẩm thực Việt đến gần hơn với nhiều du khách quốc tế và đối tượng khách hàng có điều kiện tế cao. Thực khách ngày càng có yêu cầu khó hơn, trong khi nhiều đơn vị kinh doanh ẩm thực vẫn cứ bám trụ với điều kiện kinh doanh cũ, sống trong hào quan của quá khứ thì tất yếu sẽ dễ bị đào thải trong tương lai. Vì vậy nhiều tên tuổi mới ra đời liên tục để tận hưởng lợi thế của một “ tân binh” lấy tình cảm của khách hàng. Nhưng trụ được bao lâu và trụ được bao nhiêu còn tùy thuộc và nhiều yếu tố. 

Ngoài ra, sự đa dạng trong menu ẩm thực phục vụ cũng là một trong những yếu tố được nhiều đơn vị quan tâm, tạo cảm giác an tâm cho thực khách vì khi đến đây “ cái gì cũng có”, khách hàng được phép lựa chọn, và cần nhiều thời gian mới có thể thưởng thức hết được ẩm thực nơi đây. Điều này càng là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng cũ và tìm thêm khách hàng mới cho nhà hàng.

- Sự thú vị trong cách đặt tên: Tại TP. Cần Thơ, trong những năm gần đây xuất hiện nhiều trào lưu đặt tên mới lạ, theo “trend” hay theo thời. Thực khách chỉ cần nhìn sơ qua menu “online” thôi là cũng đủ để nhận biết đây là nhà hàng này đang bán món gì, phong cách gì. Giống nhà hàng Lúa Nếp, MT 68, … nhìn cái Menu thôi là đủ biết chuyên phục vụ các món ăn đồng quê. Hay đến Manwah | Taiwanese Hotpot, King BBQ,… là biết bán gì, ẩm thực nước nào! Do vậy, khi kinh doanh nhà hàng tại TP. Cần Thơ hay bất kỳ đâu thì cách đặt tên quán hay món ăn cũng rất là quan trọng để chọn phân khúc khách hàng tiềm năng và có chiến lược tiếp thi hiệu quả.

-  Địa điểm kinh doanh cũng rất quan trọng trong giới kinh doanh ẩm thực. 

Nhiều đơn vị kinh doanh ẩm thực thường không mấy quan tâm nhiều đến địa điểm cũng như là tính chất của sản phẩm mình đang kinh doanh. Lấy ví dụ, đối với nhà hàng lấy thế mạnh phục vụ ăn sáng với giá trung bình dao động từ 45K – 65K/ phần ăn, thì vị trí là yếu tố quyết định sống còn. Gần các trung tâm thương mại, văn phòng công ty, địa điểm du lịch,… tốt hơn, hay ở gần trường học, khu dân cư,… sẽ tốt hơn? Điều này tùy thuộc vào mức độ đánh giá của mỗi người.

Ví dụ thứ 2: Nhà hàng phục vụ cơm đoàn, món Âu, món Nhật,… nằm ở địa điểm như thế nào sẽ là tốt nhất? Cần phải xác định rõ ưu thế cạnh tranh và lợi thế tự nhiên mà mình có để giúp nhà hàng phục vụ được nhiều thực khách hơn.

- Một yếu khác nữa cũng không kém phần quan trọng đó là yếu tố lịch sử và con người tại TP. Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung. 

Câu thơ “ Cần Thơ gạo trắng nước trong "Ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Thế mới thấy, ngoài cảnh đẹp về thiên nhiên sông nước, thì sản vật miền Tây luôn là yếu tố vô hình để níu chân du khách khi đến đây. Đến đây không phải để thưởng thức các ẩm thực phương Tây, hay Hàn, Nhật,.. mà chỉ đơn giản là một tô canh chua bần, điên điển, hay một nồi cá kho. Và đây là lý do vì sau thương hiệu “ ẩm thực miền Tây” ngày càng được đưa vào danh sách phục vụ cho rộng rãi du khách gần xa của nhiều nhà hàng tại TP. Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung.

Có rất nhiều yếu tố làm nên sự thành công của một doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng, đòi hỏi người kinh doanh dịch vụ này phải nhận biết được tìm năng và thế mạnh mình đang có để phát triển và phục vụ nhiều khách hàng hơn. Và nhà hàng Hieu’s Cottage trong tương lai sẽ là một trong những “tân binh mới” góp tên mình lên bản đồ ẩm thực tại Cần Thơ. Nhận thấy được nhiều tìm năng sẵn có từ vị trí cho đến những con người đang miệt mài đi tìm cái “ chân lý mới” trong ẩm thực để góp phần làm nên giá trị trong ẩm thực Việt. 

Hieu’s Cottage nhận thức rõ vai trò của mình sẽ cần làm gì và bổ sung những gì để phục vụ tốt nhu cầu ngày càng khắc khe của thực khách. Từ những nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, do tận tay các đầu bếp chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệp chế biến, cho đến không gian phục vụ được chăm chút trang trí từng chi tiết. Tất cả sẽ được làm một cách hoài hòa với yếu tố văn hóa của địa phương.

Hieu’s Cottage chân thành cảm ơn sự ủng hộ và quan tâm của quý khách!. 

Kết nối với chúng tôi
Follow Us