Khu nghỉ dưỡng Hieu’s Cottage - Hieu’s Cottage Resort

Lẩu Cù Lao - Ký Ức Miền Tây

“Cù Lao” bắt nguồn từ tên gọi của chiếc nồi chứ không phải là tên món lẩu. Chiếc nồi đặc biệt có vòng tròn lớn mở miệng để đựng thức ăn, ở giữa chiếc vòng lớn là một trụ nhỏ khác đựng than đang cháy để thức ăn lúc nào cũng nóng.

Lẩu cù lao Hieu's Cottage

Ẩm thực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long không quá cầu kỳ, mùa nào thức nấy, người miền Tây tận dụng những sản vật sẵn có để tạo thành những món ăn thơm ngon, say lòng nhiều người. Lẩu cù lao là một ví dụ, đó một món ăn gồm nhiều nguyên liệu dễ tìm kết hợp lại một cách khéo léo, hòa quyện với nhau để tạo thành một hương vị riêng rất bình dị, chân quê.

Nồi lẩu cù lao mang đậm ký ức miền Tây

Chỉ khoảng hơn chục năm đổ về trước chứ không xa, trong những đám cưới, đám hỏi, thôi nôi,.. hay bất cứ đám nào khác ở miền Tây, người ta cũng nhìn thấy nồi lẩu cù lao xuất hiện và trở thành món “đinh” không thể thiếu.

“Cù Lao” bắt nguồn từ tên gọi của chiếc nồi chứ không phải là tên món lẩu. Chiếc nồi đặc biệt có vòng tròn lớn mở miệng để đựng thức ăn, ở giữa chiếc vòng lớn là một trụ nhỏ khác đựng than đang cháy để thức ăn lúc nào cũng nóng. Tên gọi này gợi tới hình ảnh những vùng đất nổi giữa sông ở vùng đất Chín Rồng sông ngòi chằng chịt.

Không có một chuẩn mực nào về nguyên liệu của món ăn này, tùy theo từng địa phương mà nguyên liệu làm món ăn lại khác nhau. Ở các tỉnh giáp biển như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang người ta thường cho tôm, mực tươi vào lẩu; ở Đồng Tháp, An Giang thì hay cho cá; ở Hậu Giang lại thích quết chả cá vào. Nhưng dù có thêm thắt thế nào, nồi lẩu cũng lao cũng gồm một số nguyên liệu cơ bản như: thịt nạt, gan tim heo, bắp cải, cà rốt, hành tây…

Tại Hieu’s Cottage, lẩu cù lao được biến tấu cùng với nước cốt bần. Vị bần chua nhẹ cùng với hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu. Ở miền Tây, bần là lại cây mọc dại ven sông, vì thế nó bình dị vô cùng. Vị bần không chua quá gắt mà chỉ nhè nhẹ, thanh thanh trong khoan miệng. Trong một khung cảnh miền quê với nhà tranh, cầu tre, ao cá và bầu không khí trong lành, yên bình, một nồi lẩu cù lao bần là một lựa không thể thích hợp hơn. Thử qua lẩu cù lao bần tại Hieu’s Cottage là thử một lần trở về với cuộc sống người miền Tây của những ngày xưa.

Lẩu Cù lao mang hương vị rất riêng của Hieu's Cottage

Khi thưởng thức lẩu cù lao, mùi than đang cháy hòa quyện vào mùi vị của thức ăn, cùng hơi nóng tỏa ra từ nồi lẩu là một trải nghiệm khó quên của nhiều người. Những người con xa quê bây giờ vẫn hay nhớ thương muốn tìm về cái ký ức đó.

Follow Us