Khu nghỉ dưỡng Hieu’s Cottage - Hieu’s Cottage Resort

Trái Bần Đặc sản Miền Tây

Trái bần đặc trưng ở Miền Tây có vị chua chua, chát chát nhưng khi kết hợp với các món ăn sẽ tạo hương vị ngọt ngọt cùng mùi thơm nức mũi, được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon.

Miền Tây là vùng đất gắn liền với hình ảnh cây bần. Bất kỳ nơi nào có sông, có vàm, có cù lao thì ở đấy có sự xuất hiện và sinh sôi nảy nở của loại cây đặc biệt này. Cây bần không chỉ có lợi ích trong việc giữ đất ven bờ, tránh sạt lỡ, xối mòn đất khi có mưa, bão lớn hoặc sóng đánh vào bờ mà còn có giá trị cao trong việc điều trị bệnh và ẩm thực. Hầu như tất cả các bộ phận của cây bần đều được sử dụng triệt để như thân cây dùng phơi khô làm củi đốt, lá dùng để cầm máu vết thương, hoa và quả bần được dùng làm những món ăn đặc sắc mang đậm dấu ấn ẩm thực vùng miền.


Cây bần gắn liền với Miền Tây

Bần thuộc loài thân g đại mộc, có nhiều cành, cao từ 10 - 15m, có khi cao tới 25m. Rễ bần gốc to, khỏe và mọc sâu dưới bùn, từ rễ gốc mọc ra thêm nhiều rễ thở thành từng khóm xung quanh. Bần thường ra hoa vào tháng 6 đến tháng 9 âm lịch, hoa bần có màu trắng và chuyển dần sang màu hồng phấn. Hoa bần được sử dụng làm món ăn vô cùng hấp dẫn như gỏi bần thịt heo, gỏi bần với các loại thủy sản,... đầu bếp thường lựa chọn những hoa búp hoa vừa hoặc những búp vừa hé nở để chế biến.

Quả bần xanh sẽ có vị chua, hơi chát

Với quả bần, khi quả còn xanh sẽ cứng, giòn, có vị chua, hơi chát. Quả bần xanh có thể ăn kèm cùng với các loại mắm (mắm cá sặc, mắm cá lóc, mắm tép,...), vị chua, hơi chát của bần xanh hòa quyện cùng vị mặn, nồng của mắm tạo nên hương vị tuyệt vời khó diễn tả thành lời. Khi chín thì quả mềm, nhiều nước, có vị chua chua, ngọt ngọt cùng mùi thơm nức mũi, được dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Có thể dùng bần chín để nấu canh chua thay cho me, thêm cá, ngò thơm, các loại rau yêu thích sẽ có ngay một món canh chua bần vô cùng tuyệt vời. Hay món cá kho gần chín thì cho nguyên trái bần vào, đến khi ăn thì dầm bần ra đảm bảo bạn sẽ không thất vọng về độ ngon của món ăn này. Bần chín cũng có thể dầm nhuyễn cùng ít nước mắm, thêm vào ít ớt, đường,... dùng làm nước chấm các loại rau củ luộc.

Trái bần là nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn Miền Tây

Đặc biệt, bạn không nên bỏ qua lẩu chua bần, một món ăn mang hương vị đặc trưng trong ẩm thực miền Tây và cũng là món ăn đặc trưng tại Hieu’s Cottage. Món ăn mang hương vị mộc mạc dân dã miền quê  với nước lẩu đậm đà cùng vị ngọt của cá, có thể là cá basa, cá diêu hồng hay cá ngát, hay các loại cá đồng như cá kèo, cá rô,…để nấu với bần đều có vị ngon khó cưỡng. Điều khiến bạn ngạc nhiên hơn nữa đó là mùi thơm thoang thoảng và vị chua dịu nhẹ của bần chín nhưng không kém phần bắt mắt với các loại rau ăn kèm đầy màu sắc (sắc vàng của điên điển, sắc xanh của bạc hà, sắc tím của bông súng,... ). Lẩu chua bần tại Hieu’s Cottage sẽ khiến bạn phải “tương tư”, nhớ mãi ngay từ lần đầu thưởng thức bởi hương vị thơm ngon, độc đáo và mới lạ.

Lẩu chua bần Hieu's Cottage

Còn gì bằng việc quay quần cùng gia đình thưởng thức các món ăn đặc sản Miền Tây thơm ngon nức nở trong một không gian yên bình, thơ mộng của miền quê. Ngần ngại gì nữa mà không đến với Hieu’s Cottage để có những trải nghiệm, ăn uống và thời gian nghỉ dưỡng tuyệt vời cùng gia đình và người thân.

Follow Us